Mẹo Hay

Công Ty Khoáng SảN BắC KạN

Cùng với điều kiện khí hậu thuận lợi để phát triển một nền nông nghiệp sinh thái, Bắc Kạn còn có nguồn tài nguyên rừng và khoáng sản phong phú để phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng và sản xuất nguyên vật liệu xây dựng.

*

Khai thác khoáng sản tại Mỏ sắt Pù Ổ, huyện Chợ Đồn

Do đặc điểm nằm trong 2 kiểu kiến trúc địa chất có chế độ địa động khác nhau đã tạo cho tỉnh Bắc Kạn có nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng, phong phú và rất đặc trưng. Theo kết quả công tác điều tra địa chất, tỉnh Bắc Kạn có trên 270 mỏ và điểm khoáng sản thuộc 24 loại khoáng sản được chia thành 5 nhóm: Khoáng sản nhiên liệu; khoáng sản kim loại có khoáng chất công nghiệp (đá vôi xi măng, sét xi măng, đá vôi trắng, dolomit, pyrit, barit, graphit và thạch anh tinh thể, đá ốp lát); vật liệu xây dựng thông thường khá phổ biến như đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường; đất sét làm gạch, ngói; cát, sỏi.

Trong đó, tiềm năng về khoáng sản kim loại là khá triển vọng gồm quặng sắt, sắt – mangan với tài nguyên dự báo khoảng hơn 15 triệu tấn. Nhiều nhất là khoáng sản chì – kẽm, có 77 mỏ và điểm khoáng sản tập trung chủ yếu ở các huyện: Chợ Đồn, Ngân Sơn, trữ lượng khoảng 4 triệu tấn. Antimon chủ yếu là các điểm quặng với trữ lượng không lớn, tập trung ở huyện Chợ Mới và huyện Na Rì.

Bạn đang xem: Công Ty Khoáng SảN BắC KạN

Xem thêm: Hiểu Messrs Là Gì – Nghĩa Của Từ Messrs Là Gì

Thiếc tại Bắc Kạn được dự báo có trữ lượng khoảng trên 2.300 tấn, trong đó thiếc gốc kiểu thiếc đa kim chỉ gặp ở Nà Đeng, huyện Ngân Sơn, thân quặng có dạng mạch; thiếc sa khoáng có nhiều ở Lũng Cháy, huyện Chợ Đồn.

Đối với vàng có 02 loại là vàng nguyên gốc và vàng sa khoáng được phân bổ ở phía Đông của tỉnh, tạo thành một dải dọc theo sông Bắc Giang từ huyện Ngân Sơn đến huyện Na Rì, gồm 17 mỏ và điểm quặng, trong đó có 7 điểm mỏ vàng gốc và 10 điểm vàng sa khoáng với tổng trữ lượng dự báo khoảng 30 – 50 tấn.

Ngoài ra, Bắc Kạn còn có các khoáng sản phi kim loại khác như sét gạch ngói tại huyện Ba Bể; sét xi măng ở huyện Chợ Mới; đá vôi trắng ở các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Ba Bể; graphit ở các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Ba Bể. Trên địa bàn tỉnh cũng phát hiện đá quý và nửa đá quý như hạt đá quý rubi và saphia sa khoáng hoặc gốc.

Xem thêm: Mới Hướng Dẫn Cách Liên Kết Nhóm Facebook (2021), Hướng Dẫn Liên Kết Fanpage Với Group Facebook

Với những tiềm năng trên, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã thu hút được nhiều dự án đầu tư để phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến khoáng sản và sản xuất nguyên vật liệu xây dựng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành và địa phương tập trung chỉ đạo là việc quản lý các hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản ở địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, chống thất thu ngân sách.

Đến nay, các thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã và đang phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng. Trên cơ sở định hướng của tỉnh, một số đơn vị khai thác khoáng sản đã đầu tư vào công nghệ chế biến sâu khoáng sản để tăng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh và tránh lãng phí tài nguyên./.

Chuyên mục: Review

Rate this post

Random Posts

Post Comment